Khoa Điện - Điện tử

KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ
anh5
A. Giới thiệu
          Khoa Điện-điện tử được thành lập theo Quyết định số 269/QĐ-UBND ngày 21 tháng 02 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc sáp nhập trường Trung cấp nghề Ngã Bảy vào trường Trung cấp nghề tỉnh Hậu Giang và đổi tên thành trường Trung cấp Kỹ thuật- Công nghệ tỉnh Hậu Giang.
          Khoa Điện - Điện tử là một Khoa chuyên môn của trường Trung cấp Kỹ thuật- Công nghệ tỉnh Hậu Giang, được đầu tư trang thiết bị giảng dạy, xưởng thực hành tương đối qui mô và hiện đại đáp ứng giảng dạy 03 nghề Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí với 02 cấp trình độ: sơ cấp, trung cấp.
Hiện nay Khoa có hơn 08 xưởng thực hành và phòng học chuyên môn với trang thiết bị hiện đại, đầy đủ để phục vụ giảng dạy, các xưởng như: Trang bị điện, máy điện, lạnh công nghiệp, khí cụ điện, tự động hóa, điện cơ bản, điện gia dụng, điện tử.
Đội ngũ giáo viên của Khoa được đào tạo từ các Trường Đại học uy tín trong cả nước, có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, tâm huyết với nghề, tận tâm với học sinh sinh viên.
          Hiện nay nghề Điện công nghiệp đang được đầu tư nghề trọng điểm cấp độ cấp quốc gia, học sinh sinh viên sau khi học tập tại Khoa có tay nghề vững chắc, tham gia ngay vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Những công việc mà học sinh sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp: Tự mở cơ sở sản xuất, sửa chữa, lắp đặt thiết bị điện... vào làm việc tại tại nhà máy sản xuất, các bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện công nghiệp…
B. Chức năng:
          Giảng dạy các chương trình trung cấp, sơ cấp và đào tạo dưới ba tháng thuộc nhóm nghề theo lĩnh vực chuyên môn nghề: Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khívà các môn học/mô đun nghề khác có liên quan.
          Thực hiện đề xuất mở rộng nghề đào tạo theo danh mục ngành nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, cao đẳng, sơ cấp và dạy nghề dưới 03 tháng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
C. Nhiệm vụ:
          1. Giảng dạy các nghề: Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí trình độ trung cấp, sơ cấp và dưới 3 tháng.
          2. Quản lý giáo viên, cán bộ quản lý, viên chức, người lao động và người học thuộc khoa, bộ môn của mình.
          3. Thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập và các hoạt động ngoại khóa khác theo chương trình, kế hoạch giảng dạy hằng năm của trường theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hộigồm:
          - Xây dựng chương trình đào tạo của nghề nghiệp theo từng trình độ đào tạo thuộc khoa, bộ môn mình quản lý hoặc do Hiệu trưởng giao.
          - Tổ chức biên soạn đề cương chi tiết các môn học, mô đun, liên quan đảm bảo tính thống nhất, tránh chồng chéo giữa các môn học, mô đun, tín chỉ giữa các chương trình đào tạo hoặc giữa các trình độ đào tạo.
          - Tổ chức phát triển chương trình đào tạo, xây dựng các đề án, biên soạn tài liệu, giáo trình đào tạo theo định hướng phát triển của nhà trường; Phát triển chương trình đào tạo, giáo trình, tài liệu giảng dạy trình độ trung cấp, sơ cấp và chương trình đào tạo thường xuyên theo quy định.
          - Tổ chức nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
          - Xây dựng ngân hàng đề thi kết thúc môn học/mô đun và thực hiện phương pháp kiểm tra, thi, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của người học, đảm bảo chuẩn đầu ra của người học theo cam kết đã được công bố, đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường lao động.
          - Xây dựng kế hoạch giáo viên từng học kỳ, năm học, phân công giảng dạy môn học, mô đun, và phân công nhiệm vụ khác đảm bảo tiêu chuẩn giờ giảng theo quy định trong Quy chế giáo viên.
          - Sắp xếp thời khóa biểu, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ giảng dạy của giáo viên và người học. Xây dựng kế hoạch và sắp thời khóa biểu học lại cho học sinh đăng ký.
          4. Lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế; Hợp tác với các tổ chức khoa học và công nghệ, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ liên quan đến ngành, nghề đào tạo, huy động sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình đào tạo của khoa, bộ môn.
          5. Xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giáo viên thuộc ngành, nghề đào tạo và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học; Tăng cường điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo; Thực hiện các hoạt động thực nghiệm, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào quá trình đào tạo.
          6. Tổ chức đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý, viên chức, người lao động trong khoa, bộ môn và tham gia đánh giá cán bộ quản lý trong trường theo quy định của nhà trường.
          7. Quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo theo quy định của Hiệu trưởng; đề xuất, xây dựng các kế hoạch bổ sung, bảo trì thiết bị đào tạo của khoa, bộ môn.
          8. Thực hiện chế độ báo cáo và các công việc khác theo quy định của Hiệu trưởng.
          9. Phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện các công tác phát sinh có liên quan trong quá trình hoạt động của trường và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Ban Giám hiệu.
D. Sơ đồ, bộ máy tổ chức
          Trưởng khoa: ThS. Triệu Văn Tám
          Phó trưởng khoa: KS. Nguyễn Văn Lộc
STT Họ và tên Trình độ chuyên môn Liên hệ
1 Triệu Văn Tám ThS. Kỹ thuật điện tử trieuvantamhg@gmail.com
2 Nguyễn Văn Lộc KS. Điện công nghiệp loctrungcapnghe@gmail.com
3 Nguyễn Thị Lan Anh KS. Kỹ thuật điện lananhnguyen36@gmail.com
4 Nguyễn Thạch Cương KS. Kỹ thuật Điện,Điện tử nguyenthachcuong.tpl@gmail.com
5 Nguyễn Ngọc Khối KS.Điện - Điện tử ngockhoi227@gmail.com
6 Lê Thanh Hùng KS. Kỹ thuật điện, điện tử lethanhhunghv88@gmail.com
7 Đặng Kim Hiểu KS. Kỹ thuật điện, điện tử hieudk86@gmail.com
8 Nguyễn Ngọc An KS. Kỹ thuật điện, điện tử nguyenngocan1983@gmail.com
E. Ngành nghề đào tạo:
I.Trung cấp nghề:
1. Điện công nghiệp:

a/ Kiến thức:
          + Trình bày được nguyên lý, cấu tạo và các tính năng, tác dụng của các loại thiết bị điện, khái niệm cơ bản, quy ước sử dụng trong nghề Điện công nghiệp;
          + Trình bày được cấu tạo, ký hiệu, nguyên lý hoạt động và công dụng của các loại khí cụ điện, thiết bị điện gia dụng và công nghiệp, các loại máy điện, hệ thống điện (cung cấp điện và mạch điều khiển).
          + Đọc và phân tích các bản vẽ cung cấp điện, bản vẽ nguyên lý mạch điều khiển;
          + Thiết kế hệ thống cung cấp điện cho hộ gia đình, phân xưởng sản xuất, cho công ty, tòa nhà, khách sạn.
          + Lập trình cho hệ thống tự động điều khiển trong sản xuất, bảo vệ hệ thống điện.
          + Nhận biết được sự cố thường gặp trong quá trình vận hành các thiết bị và hệ thống điện công nghiệp và hướng giải quyết các sự cố đó;
          + Trình bày được quy trình lắp ráp, sửa chữa thiết bị điện, điện tử, điện lạnh vào hoạt động thực tế của nghề.
b/ Kỹ năng:
          - Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đo điện, bộ đồ nghề thợ điện.
          - Sửa chữa, bảo trì được các thiết bị điện, điện tử trên các dây chuyền sản xuất, đảm bảo đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật;
          - Lắp đặt được hệ thống cấp điện của một xí nghiệp, một phân xưởng vừa và nhỏ đúng yêu cầu kỹ thuật;
          -  Sửa chữa, bảo dưỡng được các thiết bị điện gia dụng và công nghiệp như: nồi cơm điện, bàn ủi điện, quạt điện, máy bơm nước, máy giặt, bếp điện từ…
          -  Tính toán, sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện AC, máy điện DC và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng;
          - Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, quấn mới được các loại động cơ điện 3 pha, 1 pha, các loại máy biến áp.
          - Lắp đặt hệ thống cấp điện cho hộ gia đình, phân xưởng sản xuất, xí nghiệp đúng yêu cầu kỹ thuật;
          - Lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng được tủ điện điều khiển trong các máy công cụ và dây chuyền sản xuất.
          - Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng máy phát điện xoay chiều.
          - Lập trình cho các bộ điều khiển lập trình PLC, Logo, bộ biến tần, điện khí nén.
          - Sửa chữa, lắp đặt, bảo trì được các thiết bị điện lạnh gia đình;
          - Phán đoán đúng và sửa chữa được các hư hỏng thường gặp trong các hệ thống điều khiển tự động thông thường;
c/ Năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm:
          - Có hiểu biết một số kiến thức phổ thông về chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh vàHiến pháp,Pháp luật của Nhà nước và Luật lao động;
          - Có ý thức tự giác chấp hành kỷ luật lao động, lao động có kỹ thuật, lao động có chất lượng và năng suất cao, có tinh thần hợp tác với đồng nghiệp;
          - Có ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao, có ý thức bảo vệ của công;
          - Luôn chấp hành các nội quy, quy chế của đơn vị;
          - Có trách nhiệm, thái độ học tập chuyên cần và cầu tiến;
          - Có trách nhiệm, thái độ ứng xử, giải quyết vấn đề nghiệp vụ hợp lý.
          - Có sức khoẻ, lòng yêu nghề, có ý thức với cộng đồng và xã hội;
          - Có nhận thức đúng về đường lối xây dựng phát triển đất nước, chấp hành Hiến pháp và Pháp luật;
          - Có khả năng tuyên truyền, giải thích về trách nhiệm của công dân đối với nền quốc phòng của đất nước.
d/ Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:
          - Sau khi tốt nghiệp khóa học, người học được cấp bằng Trung cấp nghề  Điện công nghiệp, làm việc được ở các Công ty Điện lực: Tổ vận hành và quản lý đường dây, tổ bảo trì và sửa chữa đường dây; làm việc trong các trạm truyền tải và phân phối điện năng: Nhân viên vận hành; làm việc trong các công ty xây lắp công trình điện; làm việc trong các tổ cơ điện, phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp, đồng thời có thể học liên thông lên bậc cao đẳng hoặc đại học.
          - Có thể thành lập nhóm, đội hoặc tự mở cở sở sửa chữa và buôn bán các vật tư, thiết bị điện.
2. Điện dân dụng:
a. Kiến thức:
          - Trình bày được khái niệm cơ bản, công dụng, cấu tạo, nguyên lý làm việc của các loại thiết bị điện trong nghề Điện dân dụng;
          - Hiểu được cách đọc các bản vẽ thiết kế của nghề điện dân dụng;
          - Trình bày được các nguyên tắc trong lắp đặt phụ tải cho một căn hộ;
          - Trình bày được những kiến thức cơ sở và chuyên môn để giải thích các tình huống trong lĩnh vực điện dân dụng;
b. Kỹ năng:  
          - Lắp đặt được hệ thống điện cho căn hộ đúng yêu cầu kỹ thuật;
          - Lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành được các thiết bị điện dân dụng
đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và an toàn;
          - Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo, kiểm tra điện để chẩn đoán và sửa chữa các hư hỏng các thiết bị điện, các sự cố về điện;
          - Đọc được bản vẽ sơ đồ thiết kế điện dân dụng đơn giản;
          - Tự học tập nâng cao trình độ theo đúng chuyên ngành;
          - Có năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam
c) Năng lực tự chủ và trách nhiệm.   
          - Làm việc độc lập trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm một phần đối với nhóm;
          - Hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện công việc đã định sẵn;
          - Đánh giá hoạt động của nhóm và kết quả thực hiện.
d/ Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:
          - Trực tiếp tham gia lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện dân dụng và thiết bị điện gia dụng;
3. Kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí
a) Kiến thức
          - Trình bày được nguyên lý hoạt động, cấu tạo các hệ thống máy lạnh dân dụng, thương nghiệp, công nghiệp và hệ thống điều hoà cục bộ;
          -Trình bày được quy trình lắp đặt, vận hành các hệ thống máy lạnh dân dụng, thương nghiệp, công nghiệp và hệ thống điều hoà cục bộ đúng yêu cầu kỹ thuật;                                                                             
          -Trình bày được quy trình bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống lạnh an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất;
          - Nêu được các hư hỏng thông thường về điện, lạnh trong các các hệ thống lạnh .
b) Kỹ năng
          - Lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng được các hệ thống máy lạnh dân dụng, thương nghiệp, công nghiệp và hệ thống điều hoà cục bộ đảm bảo yêu cầu kỹ thuật;
          - Sửa chữa được các hư hỏng thông thường về điện, lạnh trong các hệ thống lạnh;
c) Năng lực tự chủ và trách nhiệm.
          - Có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo trong điều kiện làm việc thay đổi.
          -Có khả năng tự học tập, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc, chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm một phần đối với nhóm;
          - Hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện công việc đã định sẵn và đánh giá hoạt động của nhóm và kết quả thực hiện.
d/ Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:
          Người làm nghề “Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí” thường được bố trí làm việc ở các cơ sở, các công ty dịch vụ, siêu thị, các nhà máy bia, chế biến sữa, bảo quản thủy hải sản; các nhà máy chế tạo thiết bị máy lạnh, điều hoà không khí; các công ty, tập đoàn thi công lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí.
II. Sơ cấp nghề và đào tạo thường xuyên:
          1. Điện công nghiệp: 03 tháng, 06 tháng, 09 tháng
          2. Điện dân dụng: 03 tháng, 06 tháng.
          3. Sửa chữa động cơ điện và thiết bị gia dụng: 03 tháng.
          4. Kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí: 03 tháng, 06 tháng, 09 tháng.
F. Thành tích đạt được.
          - Đạt 01 giải nhì và 01 giải 03 Hội thi thiết đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2015.
          - Đạt 01 Giải khuyến khích Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015.
          - Đạt 02 giải khuyến khích Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, năm 2016.
          - Đạt 01 Giải ba và 01 giải khuyến khích Hội giảng giáo viên dạy nghề cấp trường năm 2017.
          - Đạt 01 giải khuyến khích Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Hậu Giang năm 2017.
anh5
Liên kết hữu ích
Thông tin truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,476
  • Tháng hiện tại58,922
  • Tổng lượt truy cập2,114,033
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây